Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 7 100.0%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 0 0.0%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Thạch Thất (Hà Nội): Loạt homestay có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, UBND xã Tiến Xuân có né tránh báo chí?

T
Hiện nay, trên địa bàn xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đang “mọc lên” hàng loạt công trình kinh doanh dịch vụ lưu trú có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng, đất khai hoang. Đặc biệt, một số khu vực đồi núi đã bị san gạt, hạ cốt nền​
thach that ha noi loat homestay co dau hieu vi pham trat tu xay dung ubnd xa tien xuan co ne tranh bao chi
Homestay Nam Viên garden, tại đây có diện tích rộng rãi và cũng có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích.​
Biến đất đồi thành khu du lịch?
Nằm xen kẽ với vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Vì, xã Tiến Xuân có một vị trí địa lý thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Vài năm trở lại đây, với những lợi thế mà thiên nhiên mang lại, trên địa bàn xã đã xuất hiện hàng chục dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng (homestay, farmstay, resort). Theo phản ánh của người dân, hầu như các dự án này được chủ đầu tư xây dựng trên phần đất vườn, đất rừng của một hoặc nhiều người dân tại khu vực. Đặc biệt, để có được những vị trí cao, view đẹp, một số cá nhân đã cho bạt đồi, hạ cốt nền để xây dựng những công trình hoành tráng, có diện tích lớn, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới cảnh quan tự nhiên, gây ra nhiều hệ lụy trong công tác quản lý của địa phương.
Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề mà người dân phản ánh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đi khảo sát thực tế tại một số khu vực trên địa bàn xã Tiến Xuân. Tại đây bắt gặp nhiều resort, homestay có diện tích rộng với nhiều công trình xây dựng kiên cố. Theo quảng cáo ở trên mạng internet, bên trong resort có các công trình tiện ích như: Khu vui chơi trẻ em, ao câu cá, khu tiệc nướng ngoài trời, sân bóng đá mini, sân bóng rổ, phòng xông hơi khô, bể bơi vô cực, bể tắm trẻ em…
Người dân sinh sống xung quanh cho biết: Hầu hết các khu đất để xây resort này trước đây là đất ở và đất trồng cây lâu năm, đất này được hợp thành từ một số thửa đất khác. Đất xung quanh khu vực này toàn thấy người từ nơi khác về mua, rồi xây dựng các công trình hoành tráng, rộng rãi, vào dịp cuối tuần xe cộ ra vào khá nhiều.​
thach that ha noi loat homestay co dau hieu vi pham trat tu xay dung ubnd xa tien xuan co ne tranh bao chi
Một người dân cho biết: Một khu đất cũng được làm mặt bằng để xây dựng các khu nhà lưu trú.​
Men theo đường Bãi Dài theo hướng về Hòa Lạc, tại thôn Gò Mè, xã Tiến Xuân cũng đang có nhiều công trình kinh doanh dịch vụ lưu trú mọc lên trên đồi. Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại đây đang có nhiều homestay như: La La Farmstay, Thung Mây, Hilltop Villa. Đáng chú ý, xung quanh khu vực của Hilltop Villa có nhiều công trình, hạng mục đang được xây dựng, một số khu vui chơi được dựng lên trên sườn đồi.​
thach that ha noi loat homestay co dau hieu vi pham trat tu xay dung ubnd xa tien xuan co ne tranh bao chi
Hilltop Villa nằm trên một con đồi cao tại thôn Gò Mè, xã Tiến Xuân.​
thach that ha noi loat homestay co dau hieu vi pham trat tu xay dung ubnd xa tien xuan co ne tranh bao chi
Một công trình đang được xây dựng trên sườn đồi tại thôn Gò Mè. Theo quan sát của phóng viên, công trình này có dấu hiệu bạt đồi, hạ cốt nền để xây dựng.​
thach that ha noi loat homestay co dau hieu vi pham trat tu xay dung ubnd xa tien xuan co ne tranh bao chi
Tình trạng bạt đồi làm mặt bằng để xây dựng các hạng mục cũng xuất hiện phố biến.​
Chính quyền xã Tiến Xuân liên tục né tránh báo chí?
thach that ha noi loat homestay co dau hieu vi pham trat tu xay dung ubnd xa tien xuan co ne tranh bao chi
Một căn biệt thự được xây dựng trên một diện tích đất rộng trong khu vực đồi tại thôn Gò Mè.​
Để hiểu rõ hơn về tính pháp lý của những công trình nêu trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tới đặt lịch làm việc tại UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Tiến Xuân. Được biết, lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất đã giao cho chính quyền xã Tiến Xuân chịu trách nhiệm làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần liên hệ làm việc, UBND xã Tiến Xuân có dấu hiệu né tránh báo chí (?).
Cụ thể, ngày 17/10, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đặt lịch làm việc trực tiếp tại UBND xã Tiến Xuân nhưng được báo lại là “Chủ tịch xã bận”; ngày 24/10 phóng viên đã liên hệ qua điện thoại cho UBND xã để hỏi về lịch làm việc, một cán bộ tên là Đỗ Văn Bốn cho biết: “Tuần này Chủ tịch UBND xã quá bận không bố trí được lịch gặp”. Khi phóng viên đề nghị UBND xã phân công Phó Chủ tịch UBND hoặc bộ phận chuyên trách làm việc với báo chí thì vị cán bộ này viện lý do: “Chỉ có Chủ tịch UBND xã mới có quyền phát ngôn, các cán bộ phụ trách khác không được phép trả lời, hẹn phóng viên tuần sau”.
Đúng một tuần sau (ngày 31/10), phóng viên tiếp tục liên hệ UBND xã Tiến Xuân, và tiếp tục nhận được câu trả lời “Chủ tịch không có lịch tiếp báo chí vì quá bận” từ ông Đỗ Văn Bốn - cán bộ Văn phòng UBND xã.
Như vậy, sau khi được lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất giao cho UBND xã Tiến Xuân trả lời báo chí về những nghi vấn vi phạm trật tự xây dựng tại các công trình homestay trên địa bàn xã Tiến Xuân. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã nhiều lần liên hệ để làm việc, thế nhưng, chính quyền xã Tiến Xuân lại viện nhiều lý do để “né tránh” cung cấp thông tin cho báo chí, bất tuân sự chỉ đạo của UBND huyện Thạch Thất (?).
Liên tục đưa ra lý do lãnh đạo xã bận việc, chính quyền xã Tiến Xuân khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Phải chăng lãnh đạo địa phương đang né tránh báo chí?
Để ngăn chặn những hành vi xây dựng trái phép đang diễn ra tại xã Tiến Xuân, đề nghị UBND huyện Thạch Thất cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra những dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã Tiến Xuân. Đồng thời làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể có liên quan nếu phát hiện sai phạm.

Theo https://congdongdansinh.vn/
 
Bình luận
Xem thêm tin khác
N Nguyễn Chính

Khu đô thị mới Dương Nội không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật mà UBND tỉnh Hà Tây đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Dự án - Đầu tư

Khu đô thị mới Dương Nội bán sản phẩm không đúng với quy hoạch?

0 bình luận
N Nguyễn Chính

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân liên tục trúng nhiều gói thầu tại huyện Gia Viễn, Ninh Bình với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách khá thấp, phần lớn dưới 1%. Đáng chú ý, ông chủ doanh nghiệp này là một doanh nhân nổi tiếng sở hữu nhiều siêu xe, được mệnh danh là "đại gia Roll Royce" ở Ninh Bình. Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Hoàng Dân (Công ty Hoàng Dân) có địa chỉ tại thôn Tân An, xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, thành lập ngày 9/2/2004. Người đại diện pháp luật là...

Dự án - Đầu tư

Đại gia Roll Royces Ninh Bình liên tiếp trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm thấp

0 bình luận
Dương Mạnh Dương Mạnh

Hai tháng đầu năm 2023, cả nước có 51.400 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể hoặc hoàn tất thủ tục giải thể. Ở chiều ngược lại, có 37,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động trong hai tháng đầu năm.

Dự án - Đầu tư

Hơn 51.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 2 tháng đầu năm

0 bình luận
T Tùng Thanh

Hơn 60m2 đất công đã bị một cá nhân ngang nhiên chiếm hữu rất nhiều năm tại phường Mộ Lao, làm nhà cho thuê khiến người dân đặt câu hỏi ???

Dự án - Đầu tư

Chiếm đất công xây nhà cho thuê, chính quyền ngó lơ?

0 bình luận
Nhã Phương Nhã Phương

Xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp là hành vi xây dựng trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định.

Dự án - Đầu tư

Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là gì? Bị xử phạt ra sao?

0 bình luận
Dương Mạnh Dương Mạnh

Nguy hiểm quá ae

Dự án - Đầu tư

Kiểm tra công trình xây dựng không phép, hai cán bộ bị nhốt tại công trình

0 bình luận
Bên trên