Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 7 100.0%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 0 0.0%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Có hay không việc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vướng nợ cực khủng ?

N
Vừa qua, một số cơ quan báo chí và mạng xã hội có thông tin. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 của Tập đoàn Vingroup, công ty này ghi nhận doanh thu thuần 32.082 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022, giảm gần một nửa so với mức 60.736 tỷ đồng. Kinh doanh dưới giá vốn khiến doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng lỗ gộp 4.362 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty lãi gộp 13.741 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, chi phí tài chính của Tập đoàn Vingroup ở mức 7.046 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là chi phí lãi vay và phát hành trái phiếu chiếm tới 5.154 tỷ đồng. Trong kỳ, công ty cũng ghi nhận lỗ liên doan, liên kết hơn 46 tỷ đồng và lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 1.923 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 6.423 tỷ đồng.

Kết quả, Tập đoàn Vingroup ghi nhận lãi sau thuế 1.027 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022, giảm hơn 400 tỷ đồng so với mức đạt được cùng kỳ năm ngoái.

Tính tới thời điểm cuối tháng 6/2022, tổng tài sản của Tập đoàn Vingroup ở mức 508.608 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn ở mức 100.299 tỷ đồng, hàng tồn kho ở mức 68.659 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gánh khoản nợ phải trả lên tới 376.602 tỷ đồng, cao gấp 2,85 lần so với mức vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ thuế và các khoản phải nộp Nhà nước lên tới 8.340 tỷ đồng, tăng gần 2.700 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2022.​
215.jpg

Theo các chuyên gia tài chính, việc nợ phải trả cao gần gấp ba lần so với vốn chủ sở hữu có nghĩa nguồn vốn hoạt động của Tập đoàn Vingroup hầu như là các khoản nợ.
Về nguyên tắc, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu càng lớn thì khả năng gặp rủi ro trong việc trả nợ càng lớn. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu giúp nhà đầu tư có một cái nhìn khái quát về sức mạnh tài chính, cấu trúc tài chính của doanh nghiệp và làm thế nào họ có thể chi trả cho các hoạt động.

Mặc dù việc sử dụng nợ cũng có ưu điểm, đó là chi phí lãi vay sẽ được trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng về lâu dài, doanh nghiệp vay nợ sẽ bị rủi ro về lãi suất, tỷ giá (nếu vay ngoại tệ) và lạm phát.

Về rủi ro kinh doanh, doanh nghiệp sẽ chịu sự biến động của nguyên liệu đầu vào cùng giá bán đầu ra. Do đó, doanh nghiệp phải cân nhắc giữa rủi ro về tài chính và ưu điểm của vay nợ để đảm bảo tỷ lệ hợp lý nhất.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Vingroup được đánh giá là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, hiện do ông Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Hồi đầu tháng 8/2021, Tập đoàn Vingroup đã bị Cục thuế TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, truy thu cho kỳ thanh tra thuế từ năm 2017 đến năm 2019 với tổng số tiền hơn 31,3 tỷ đồng. Trong đó, số tiền thuế truy thu là 15,86 tỷ đồng; tiền chậm nộp thuế, tiền phạt hành chính là 15,47 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 8/2017, tại kỳ thanh tra thuế từ năm 2014 đến 2016, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của Tập đoàn Vingroup là 333 triệu đồng và số tiền chậm nộp thuế và phạt hành chính là 81,6 triệu đồng.​
 
Bình luận
Xem thêm tin khác
Khôi Nguyên Khôi Nguyên

Hiện nay, việc đồ ăn vặt và nước uống giải khát trái cây đang là những điạ điểm lý tưởng cho các bạn trẻ và các khách hàng khi đi du lich, trải nghiệm luôn luôn có sở thích ăn vặt và ngồi giản dị tại các vỉa hè.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiệm trà Cô Ba Sài Gòn luôn là điểm đến lý tưởng của các bạn

0 bình luận
T Tùng Thanh

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, ông chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ còn là một tay chơi xe thứ thiệt khi sở hữu bộ sưu tập siêu xe thuộc hàng khủng nhất Việt Nam.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chi 700 tỷ/năm sắm hàng loạt siêu xe: Sở thích độc, dị, lạ của vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ khiến nhiều người phải trầm trồ

0 bình luận
Quang Tiến Quang Tiến

Theo những con số thống kê, có 7 thiếu gia nhà đại gia Việt đang sở hữu khối tài sản từ 1.000 tỷ đồng trở lên.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những thiếu gia sở hữu tài sản nghìn tỷ nhà đại gia Việt

0 bình luận
Khôi Nguyên Khôi Nguyên

Một câu chuyện hay đầy ý nghĩa, tôi chia sẻ để mọi người cùng đọc , bạn sẽ không phí 1 phút cho bài viết này đâu

Doanh nghiệp - Doanh nhân

ĐỪNG QUYẾT ĐỊNH BẤT CỨ CÁI GÌ KHI ĐANG NÓNG GIẬN

0 bình luận
Khôi Nguyên Khôi Nguyên

Qua dòng chia sẻ này tôi muốn gửi đến người mẹ mà tác giả đang chia sẽ cũng như bao người mẹ khác lời chi ân trân thành, cũng như câu tục ngữ đã ví “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ; Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”. Các bạn cùng đọc và ngẫm nhé

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tấm gương “ Mẹ” để con học tập là người phụ nữ tôi yêu!

0 bình luận
Khôi Nguyên Khôi Nguyên

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày tôn vinh và thể hiện sự yêu thương và trân trọng phái đẹp. Bởi trong quá khứ, hiện tại và tương lai, phụ nữ luôn là một phần không thể thiếu và mang đến những cống hiến to lớn cho xã hội.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tôn vinh những đóng góp của phụ nữ

0 bình luận
Bên trên