Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 7 100.0%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 0 0.0%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Có hay không việc Hưng Thịnh Incons nợ nghìn tỷ, dòng tiền kinh doanh âm, khoản phải thu tăng mạnh ???

N

Hưng Thịnh Incons nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Hưng Thịnh.
Cuối tháng 6.2022, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Hưng Thịnh Incons ghi nhận âm hơn 1.187 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này là 4,4 lần.
Gánh nợ nghìn tỷ

Trong hệ sinh thái của Tập đoàn Hưng Thịnh, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (Hưng Thịnh Incons) là một trong những gương mặt nổi bật với lĩnh vực chính là đầu tư, thiết kế và xây dựng công trình. Ngày 12.11.2018, Hưng Thịnh Incons chính thức niêm yết cổ phiếu, mã chứng khoán HTN trên Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).
Mới đây, Hưng Thịnh Incons vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2.2022. Theo đó, tại thời điểm 30.6.2022, tổng tài sản của Hưng Thịnh Incons hơn 8.852 tỷ đồng, tăng 1.164 tỷ đồng (tương đương 13,2 %) so với thời điểm 31.12.2021.
Nợ phải trả của Hưng Thịnh Incons là hơn 7.213 tỷ đồng, chiếm 81,4% so với tổng tài sản. Trong khi đó, tại thời điểm 30.6.2022, ghi nhận vốn chủ sở hữu của HTN đang ở mức hơn 1.638 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này là 4,4 lần.
Trong số nợ phải trả của Hưng Thịnh Incons, tập trung chủ yếu vào khoản nợ ngắn hạn với hơn 7.200 tỷ đồng. Đặc biệt là khoản vay ngắn hạn của Hưng Thịnh Incons lên mức 2.899 tỷ đồng, tăng 32,4% so với hồi đầu năm.
Trong hệ thống ngân hàng thương mại, các “chủ nợ” lớn nhất hiện nay của Hưng Thịnh Incons là ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TP Bank) với giá trị hơn 712 tỷ đồng. Tiếp đến là ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 500 tỷ đồng, ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) 443,6 tỷ đồng, ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) 309,5 tỷ đồng,…
Đáng chú ý, Hưng Thịnh Incons đang có khoản nợ gần 600 tỷ đồng do phát hành trái phiếu. Cụ thể, khoản trái phiếu do Công ty Cổ phần chứng khoán Tân Việt tổ chức thu xếp phát hành có giá trị 300 tỷ đồng, lãi suất 10,5 %/năm, đáo hạn ngày 29.9.2022. Trong số các tài sản thế chấp của khoản trái phiếu này có 25 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land thuộc sở hữu của Hưng Thịnh Incons và ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hưng Thịnh Incons. Khoản trái phiếu thứ 2 có giá trị gần 300 tỷ đồng cũng có tài sản thế chấp là 37,5 triệu cổ phiếu Công ty Hưng Thịnh Land thuộc sở hữu của Hưng Thịnh Incons.
Dòng tiền kinh doanh âm hàng nghìn tỷ
Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ, tính đến giữa năm 2022, lưu chuyển tiền thuần sử dụng vào hoạt động kinh doanh của Hưng Thịnh Incons âm tới 1.187 tỷ đồng (cùng kỳ âm 266 tỷ đồng), tương đương tăng 77,5%.
Nguyên nhân tình trạng nêu trên là do sự gia tăng đột biến của các khoản phải thu lên mức 1.607,5 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2021 chỉ ở mức 383 tỷ đồng). Trong khi đó, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư ghi nhận chỉ dương 61 tỷ đồng.
Báo cáo tài chính cho thấy, trước thực trạng dòng tiền hoạt động kinh doanh âm, Hưng Thịnh Incons đang tăng cường vay nợ, điều này khiến một số nhà đầu tư băn khoăn về tình hình tài chính của Hưng Thịnh Incons.

Cụ thể, cuối tháng 6.2022, tiền thu từ đi vay của doanh nghiệp này đã lên tới 2.239,4 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ, tương đương vay thêm hơn 527 tỷ. Cũng vì đi vay, Hưng Thịnh Incons phải trích 1.312 tỷ đồng để trả nợ gốc vay.
Hết nửa năm 2022, khoản phải thu ngắn hạn của Hưng Thịnh Incons lên tới 7.024 tỷ đồng, tăng 21,8% so với thời điểm 31.12.2021. Hàng tồn kho của doanh nghiệp đạt 862 tỷ đồng. Như vậy các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho chiếm tới 89 % khối tài sản của Hưng Thịnh Incons.
Về hoạt động tài chính, Hưng Thịnh Incons ghi nhận khoản doanh thu giảm tới 30,8% xuống còn 36 tỷ đồng so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, Hưng Thịnh Incons cũng có doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 3.245 tỷ đồng, tăng khoảng 12,1% so với cùng kỳ năm trước.
Sau khi trừ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành, Hưng Thịnh Incons ghi nhận lợi nhuận sau thuế ở mức 129 tỷ đồng, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm trước.

ST​
 
Bình luận
Xem thêm tin khác
Khôi Nguyên Khôi Nguyên

Khu đô thị mới An Hưng vừa được đưa vào danh sách 80 dự án bị rà soát vì chậm tiến độ do Sở Xây dựng Hà Nội công bố. Dự án khó có thể “về đích” khi mà chủ đầu tư lao dốc về cả doanh thu, lợi nhuận và chưa có dấu hiệu phục hồi? Liệu năng lực của An Hưng có đủ cho công ty “tăng tốc” hay không? tôi chia sẻ một vài thông tin để bà con cùng biết nhé

Dự án - Đầu tư

Khu đô thị mới An Hưng: Bị rà soát vì chậm tiến độ, liệu năng lực của An Hưng có đủ cho công ty “tăng tốc” hay không?

0 bình luận
T Tùng Thanh

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Dự án - Đầu tư

TP Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng

0 bình luận
N Nguyễn Chính

Gia đình 7 người sống trong căn nhà rộng 30m2 này chỉ được đền bù căn nhà với diện tích tương đương nên không chấp nhận chuyển đi. Họ "5 lần 7 lượt" đưa ra nhiều mức bồi thường cao ngất ngưởng khác nhưng đều không được chủ đầu tư chấp thuận.

Dự án - Đầu tư

Không nhận 3,5 tỷ bồi thường, gia chủ quyết ở lại, toà nhà chình ình giữa đường

0 bình luận
Dương Mạnh Dương Mạnh

Nhiều tồn tại trong vi phạm trật tự đô thị đã được báo chí, người dân phản ánh nhiều, cơ quan quản lý đã biết, đã kiểm tra, xử lý song vẫn tái diễn những vi phạm.

Dự án - Đầu tư

Vi phạm trật tự đô thị tại Hà Nội: Vi phạm tràn lan, tại sao xử lý mãi không được?

0 bình luận
N Nguyễn Chính

Công trình sai phạm lớn thế này sao chính quyền không phát hiện ra nhỉ, phải chăng có gì đó không ổn ở đây ???

Dự án - Đầu tư

Sa Pa (Lào Cai): “Vườn vô cực” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chính quyền bất lực hay chỉ “xử phạt cho qua”?

0 bình luận
Dương Mạnh Dương Mạnh

Mặc dù, UBND quận Hà Đông đã ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư Dự án khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc phải phá dỡ phần công trình xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt ở hạng mục dải cây xanh.

Dự án - Đầu tư

Hà Đông (Hà Nội): Đề nghị chủ đầu tư Dự án khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc phá dỡ vi phạm xây dựng trên dải cây xanh

0 bình luận
Bên trên