Khảo sát

Bạn đánh giá thế nào về công tác chống dịch hiện nay ở Hà Nội?
  • Rất tốt

    Số phiếu: 7 100.0%
  • Chưa tốt lắm

    Số phiếu: 0 0.0%
  • Rất kém

    Số phiếu: 0 0.0%

Dòng vốn trái phiếu tỷ đô đã nâng tầm 'đế chế' Masterise Group như thế...

Trung Đức
Năm 2018, thị trường bất động sản Sài Thành sục sôi với loạt dự án mang tính biểu tượng ở trung tâm TP. HCM của Alpha King. Không chỉ có vị trí đắc địa, các dự án mà tập đoàn tới từ Hồng Kông sắm vai chủ đầu tư cũng được chào bán với mức giá ngất ngưởng.

Nhưng sau những chiến lược truyền thông rầm rộ, nhiều dự án của Alpha King lại rơi vào im lặng.

'Cơn sốt' Alpha King qua đi, giai đoạn 2020 – 2021, thị trường bất động sản TP.HCM lại đón nhận sự nổi lên của một tập đoàn địa ốc có mối liên hệ với giới chủ của nhà băng tư nhân hàng đầu Việt Nam, mà nay đã vươn tầm 'đế chế': Masterise Group.

Khi tập đoàn Hồng Kông âm thầm rút khỏi Việt Nam, một loạt dự án của Alpha King cũng được chuyển giao cho các cá nhân, pháp nhân có mối liên hệ với Masterise Group. Trong đó, có thể kể tới The Centennial Saigon – dự án đầu tay của Alpha King tại Việt Nam.

The Centennial Saigon ra mắt thị trường vào năm 2018, với các sản phẩm 'căn hộ triệu đô' tại khu đất HH5-1 thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son. Khi ấy, dù mới chỉ là khu đất trống, các căn hộ tại dự án này được Alpha King chào bán với mức giá lên tới 10.000 USD/m2.

Đầu năm 2021, The Centennial Saigon 'khoác' lên mình tên gọi mới, là Grand Marina Saigon. Đồng lúc, thương hiệu Masterise Homes cũng xuất hiện nổi bật trên hàng rào bao quanh dự án, thay thế cho cái tên Alpha King. Về tay chủ mới, giá bán của dự án này chắc hẳn đã gây sốc với nhiều người, lên tới 18.000 USD/m2.

Cũng khó có thể bỏ qua dự án tại số 87 Cống Quỳnh, Quận 1, Tp. HCM, hay còn biết đến với tên thương mại là Alpha City. Dự án này do CTCP Đầu tư Golden Hill (Golden Hill) làm chủ đầu tư.

Tháng 4/2021, các vị trí chủ chốt nhất của Golden Hill, là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc lần lượt được thay thế bởi ông Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1971) và bà Trần Thị Bích Phương (sinh năm 1958). Trong đó, ông Nguyễn Thanh Bình từng có nhiều năm làm quản lý tại CTCP Đầu tư TCO Việt Nam, CTCP May thêu Mỹ Sơn – những thành viên của Masterise Group.

Grand Marina Saigon 3 TCB
Sự trỗi dậy của Masterise Group có sự hậu thuẫn đậm nét từ dòng vốn Techcombank
Sự vươn tầm của Masterise Group và dấu ấn Techcombank

Thành lập từ năm 2007, CTCP Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment) thành danh với sản phẩm địa ốc đầu tay là dự án Khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền (tại phường Thảo Điền, Quận 2, Tp. HCM).

Tới tháng 11/2019, Thảo Điền Investment âm thầm đổi tên thành CTCP Tập đoàn Masterise (Masterise Group).

Chặng đường phát triển của Masterise Group gắn liền với dòng vốn tín dụng từ một nhà băng tư nhân hàng đầu, cụ thể là Techcombank. CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) – công ty con của Techcombank – cũng không ít lần đứng ra thu xếp cho các thương vụ phát hành trái phiếu của những thành viên liên quan tới tập đoàn bất động sản này.

Mối quan hệ khăng khít đến độ, không ít ý kiến cho rằng, Masterise Group và Techcombank như 'người một nhà'.
trai phieu masterise 3
Dòng vốn 50.000 tỷ đồng chảy về các dự án của Masterise Group
Cùng với những dấu ấn của nhóm Masterise Group tại dự án 87 Cống Quỳnh, ngày 15/4/2021, CTCP Đầu tư Golden Hill và CTCP Đầu tư Voyage lần lượt phát hành các lô trái phiếu mã GHICB2124001 và VAICB2125001, với tổng giá trị phát hành lên tới 8.060 tỷ đồng. Các lô trái phiếu này đều được thu xếp bởi Techcombank và TCBS.

Ở một thương vụ khác, giai đoạn từ 21/7 – 26/7/2021, với sự thu xếp của Techcombank và TCBS, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Mediterranean Revival Villas (MRV) liên tiếp phát hành 3 lô trái phiếu, hút về tổng cộng 7.200 tỷ đồng.

MRV dự kiến sẽ dùng số tiền thu về từ trái phiếu để đặt cọc nhằm hướng nhận chuyển nhượng một phần dự án Dream City tại xã Long Hưng và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

MRV hiện đã đổi tên thành Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas.

Cập nhật tới tháng 7/2021, cơ cấu cổ đông của công ty này gồm 2 cá nhân là các bà Phan Thị Hải Lý và Mai Thị Kim Oanh. Trong đó, bà Hải Lý đã có nhiều năm công tác tại Techcombank, còn bà Kim Oanh từng được biết tới là Trưởng Ban Kiểm soát của Masterise Group.

Dòng vốn tỷ đô cấp tập chảy về Sài Gòn Bình An

Dấu ấn của nhóm Techcombank cũng được thể hiện trong dòng vốn tỷ đô chảy về Khu đô thị Sài Gòn Bình An (quy mô 117,4ha, tại phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM) qua kênh trái phiếu. Siêu dự án ở Tp. Thủ Đức, dưới sự phát triển của Masterise Group, nay được biết đến với tên thương mại là The Global City.

Quá trình đổi chủ của siêu dự án Sài Gòn Bình An được tin rằng đã diễn ra từ nhiều năm trước, thông qua việc 'thay ruột' pháp nhân dự án: CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp).

Đầu năm 2020, ông Bùi Đức Khoa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc SDI Corp, rồi đảm nhiệm luôn vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này thay ông Dương Minh Hùng.

Ông Bùi Đức Khoa, nên biết, là 'mắt xích' quan trọng của nhóm Vạn Thịnh Phát. Đến tháng 7/2021, bà Mai Thị Kim Oanh – khi đó là Trưởng ban kiểm soát của Masterise Group – thay thế ông Khoa làm Chủ tịch HĐQT SDI Corp. Tới tháng 5/2022, bà Bùi Thị Hải Hà – một nhân sự cấp cao trong 'hệ sinh thái' Masterise Group – được bổ nhiệm làm CEO SDI Corp.

Cùng với sự xuất hiện của các 'tay chơi' mới, dòng vốn tỷ đô cũng cấp tập chảy về Sài Gòn Bình An qua kênh trái phiếu.

Ngày 15/12/2021, SDI Corp đã thực hiện phát hành 6.574,6 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 36 tháng. Doanh nghiệp này còn nhiều lần thế chấp phần lợi tức thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất liên quan tới dự án Sài Gòn Bình An tại Techcombank – Khối ngân hàng bán buôn miền Nam.

Trong khi đó, trong giai đoạn từ tháng 7/2021 – 3/2022, CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh, CTCP Hoàng Phú Vương, CTCP Xây dựng Kiến Hưng Thịnh, CTCP Đầu tư Vast King, CTCP Worldwide Capital và CTCP Air Link đã phát hành tổng cộng 28.590 tỷ đồng trái phiếu.

Đáng chú ý, các pháp nhân này đều thế chấp các quyền tài sản sản và khoản phải thu phát sinh từ việc đặt cọc và nhận chuyển nhượng dự án thành phần từ SDI Corp tại Techcombank.

Nhấn mạnh rằng, việc các đại gia ngân hàng đầu tư vào địa ốc không phải là việc hiếm gặp, miễn là họ tuân thủ các quy định về an toàn tín dụng, phát hành trái phiếu, với mục đích phát triển lành mạnh cả thị trường địa ốc lẫn ngân hàng. Sẽ là không bất ngờ nếu là trường hợp của Masterise Group./.

Theo https://doanhnghiepthuonghieu.vn/
 
Bình luận
Xem thêm tin khác
Dương Mạnh Dương Mạnh

Hai tháng đầu năm 2023, cả nước có 51.400 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể hoặc hoàn tất thủ tục giải thể. Ở chiều ngược lại, có 37,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động trong hai tháng đầu năm.

Dự án - Đầu tư

Hơn 51.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 2 tháng đầu năm

0 bình luận
T Tùng Thanh

Hơn 60m2 đất công đã bị một cá nhân ngang nhiên chiếm hữu rất nhiều năm tại phường Mộ Lao, làm nhà cho thuê khiến người dân đặt câu hỏi ???

Dự án - Đầu tư

Chiếm đất công xây nhà cho thuê, chính quyền ngó lơ?

0 bình luận
Nhã Phương Nhã Phương

Xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp là hành vi xây dựng trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định.

Dự án - Đầu tư

Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là gì? Bị xử phạt ra sao?

0 bình luận
Dương Mạnh Dương Mạnh

Nguy hiểm quá ae

Dự án - Đầu tư

Kiểm tra công trình xây dựng không phép, hai cán bộ bị nhốt tại công trình

0 bình luận
Khôi Nguyên Khôi Nguyên

Khu đô thị mới An Hưng vừa được đưa vào danh sách 80 dự án bị rà soát vì chậm tiến độ do Sở Xây dựng Hà Nội công bố. Dự án khó có thể “về đích” khi mà chủ đầu tư lao dốc về cả doanh thu, lợi nhuận và chưa có dấu hiệu phục hồi? Liệu năng lực của An Hưng có đủ cho công ty “tăng tốc” hay không? tôi chia sẻ một vài thông tin để bà con cùng biết nhé

Dự án - Đầu tư

Khu đô thị mới An Hưng: Bị rà soát vì chậm tiến độ, liệu năng lực của An Hưng có đủ cho công ty “tăng tốc” hay không?

0 bình luận
T Tùng Thanh

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Dự án - Đầu tư

TP Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng

0 bình luận
Bên trên